Thông tin hữu ích

Mình lớn lên ở vùng Tây Bắc có nên học ngành Du lịch không?
11/05/2023

Mình lớn lên ở vùng Tây Bắc có nên học ngành Du lịch không?

Sao phải học, ở ngay nhà chăm gốc mơ, gốc đào với bố cho đẹp rồi tự khắc sẽ có khách tới!

Học du lịch rồi về đi dẫn tour thì được mấy đồng! 

Dân tỉnh xuống miền xuôi học liệu có theo được không? 

Đi học xong ra có khi cũng không xin được việc… 

Đó là những câu nói mà mình nhận được khi quyết định lựa chọn ngành Du lịch để theo học. Và cũng vì chính những điều này mà đôi lần mình băn khoăn tự hỏi: Lớn lên ở vùng Tây Bắc mình có nên học Du lịch không?

Xin chào mình là người con Tây Bắc!

Tiếng gà gáy vang, mùi thơm ngọt của ngô nếp luộc được mẹ chuẩn bị dưới bếp, tiếng lục lạc của những con trâu lên rừng… tất cả đủ để đã đánh thức mình vào mỗi buổi sáng. Bước ra ngoài, từng giọt sương sớm ánh hồng dưới ánh bình minh, đậu trên cành lá trĩu nặng. Không khí buổi sáng thật trong trẻo. Chỉ một lúc thôi, khi mặt trời lên cao dần sẽ lộ ra trái chín đỏ au, vẫn còn vươn phấn trắng – Mùa này Lai Châu quê mình đang vào mùa mận chín.

Nhà em giữa nắng vàng

Con suối tràn bờ đá

Hương rừng thơm mùa hạ

Đường chiều về quanh co…

Xin chào, mình là Hồng Minh – một người con của quê hương Tây Bắc!

Sinh ra tại bản làng Chú Lìn, huyện Tam Đường, tỉnh Mai Châu, như bao người con chốn đại ngàn, mình tự hào bởi với vẻ đẹp tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho quê hương Mai Châu nói riêng và vẻ đẹp trù phú xanh tươi của vùng Tây Bắc nói chung. 

Hồng Minh tự hào là người con Tây Bắc

Tiềm năng Phát triển du lịch Tây Bắc

Phần lớn người dân quê mình là bà con đồng bào dân tộc thiểu số, quanh năm bám nương làm nông nghiệp. Tuy nhiên những năm gần đây khi nhìn ra nguồn lợi kinh tế từ phát triển Du lịch, người dân quê tôi đã tận dụng chính những những rừng mơ, rừng mận, những nương chè, nương lúa… để phát triển du lịch bản địa. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của núi sông, vẻ thơ mộng mùa nào thức ấy, cộng hưởng thêm nét độc đáo trong văn hóa với các lễ hội truyền thống, âm nhạc, các món ăn ngon nức tiếng… Từ lợi thế ấy có nhiều khu dịch vụ nghỉ dưỡng, tham quan trải nghiệm phát triển và mở rộng, thu hút lượng khách ghé thăm đều đặn hơn.

Tây Bắc chiêu đãi bạn với những bức ảnh ngàn like

Mùa này quê mình đang vào mùa đẹp nhất. Thời tiết mùa này thú vị và có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt với đủ 4 mùa trong ngày. Buổi sáng là tiết trời mùa xuân với làn sương hơi se lạnh, buổi trưa nắng xuống thuở lúa chín vàng như vào hạ, buổi chiều không khí dịu mát hơn tạo cảm giác sảng khoái như trời thu, còn mình khi đêm xuống đem theo sương và giá lạnh, khiến ta cảm nhận rõ cái rét của mùa đông. Thật thú vị, thời tiết này lên Tây Bắc rong ruổi chỉ lo bạn mệt chân, không đủ sức thăm thú còn thiên nhiên có quá nhiều cảnh đẹp để chiêu đãi tầm mắt bạn. Ai một lần đặt chân đến Tây Bắc cũng phải mang về một tấm ảnh về những cung đèo, ruộng bậc thang, những ngọn núi, khúc sông xanh mát trong chiếc điện thoại của mình.

Du lịch Tây Bắc không chỉ sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, mà khi ghé tới đây bạn sẽ bị cuốn hút bởi nét văn hóa đặc sắc. Nào là làn điệu hát Then người Tày; điệu nhảy sạp truyền thống; nét đẹp văn hóa chợ Phiên, lễ mừng cơm mới, hội Cốm, lễ hội Xuống đồng, ngày hội Ẩm thực… lễ hội văn hóa quanh năm mang đậm đà bản sắc dân tộc Tây Bắc.

Và với nét ẩm thực, mình cá là hương vị của món xôi nếp cẩm ăn cùng lạp xưởng nóng hổi, nhâm nhi chút rượu Táo mèo sẽ ấn tượng mãi với du khách khi ghé Lai Châu. Tây Bắc còn nổi tiếng với các món ngon khó cưỡng như trâu gác bếp chấm cùng chẩm chéo “thần thánh” gần đây được người miền xuôi thưởng thức phổ biến hơn… Tất cả đều là hương vị Tây Bắc được lan tỏa trong những lễ hội văn hóa ẩm thực, thức quà ngon nhất định phải mua về sau mỗi chuyến du lịch tại Tây Bắc.

Đường lên Tây Bắc xa xôi, nếp nhà sàn thấp thoáng,

Đằng xa tiếng hát dân quân, tiếng reo lưng đồi nương,

Cùng bảo vệ quê hương, sức trai bền gan chiến đấu,

Tay súng dân quân bao phen còn ghi máu thù,

Giặc lên không mong ngày về, đồng quê vang khúc mến yêu.

Tây Bắc – mảnh đất thiêng – vùng đất cách mạng oai hùng. Du khách thập phương đến với Tây Bắc không chỉ để ngắm những cánh đồng lúa chín, chụp ảnh với hoa mơ hoa mận mà còn là niềm tự hào khi được trở về quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam. Trong kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc, quê hương Tây Bắc đã có nhiều đóng góp to lớn, góp phần quan trọng vào chiến thắng của đất nước. Những anh hùng cách mạng ngã xuống, được ghi vào tên núi, tên sông, đi vào ngàn áng văn thơ, nhạc họa. Mỗi địa điểm không chỉ đẹp mà còn ẩn chứa cả lòng tự hào dân tộc. 

Cảnh sắc thanh bình trên quê hương Tây Bắc

Người Tây Bắc chúng mình tự hào mỗi khi nhắc tới: Quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ minh chứng của một thời “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ghi lại chiến công hiển hách của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; Khu di tích lịch sử Mường Phăng nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Căng và Đồn Nghĩa Lộ – nơi đã diễn ra những trận chiến đấu ác liệt và chiến thắng năm 1952 giải phóng Nghĩa Lộ; Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La – nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ…

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vùng đất Tây Bắc từ nghèo khó đã và đang có những bước chuyển mình, vươn lên cùng đất nước… Trong đó nguồn lợi kinh tế trong ngành Du lịch đóng góp lớn cho sự phát triển của quê hương.

Mình lớn lên ở vùng Tây Bắc và mình chọn ngành Du lịch để phát triển bản thân 

Tại sao lại không chứ!

Là một người con Tây Bắc, mình lại đặc biệt thích lan tỏa những giá trị, vẻ đẹp của quê hương. Nhìn ra những lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch ở chính địa phương mình và với sự quyết tâm của bản thân mình đã quyết định chọn ngành Du lịch Lữ hành để theo đuổi ước mơ và góp phần phát triển quê hương. 

Khi tìm hiểu về Du lịch tại chính quê hương, mình nhận ra rằng dù Du lịch có phát triển nhưng Tây Bắc vẫn chưa “giàu” bởi còn đó điểm hạn chế khi cung cấp dịch vụ du lịch cho du khách. Tuy sở hữu cảnh quan thiên nhiên, nét đẹp trong văn hóa, lịch sử nhưng du lịch quê mình chủ yếu vẫn mang tính khép kín trong từng địa phương. Bên cạnh đó chất lượng dịch vụ và nhân lực chưa tương xứng với tiềm năng du lịch. Tuy nhiên đó là những hạn chế có thể khắc phục được nếu có các dịch vụ hỗ trợ du khách tốt hơn, những người làm du lịch chuyên nghiệp hơn… Và khi ấy những người chọn ngành Du lịch như mình chẳng sợ thiếu việc làm! Sau khi ra trường mình có thể trở về làm việc tại quê hương và lan tỏa được nhiều giá trị văn hóa để thu hút du khách… 

Mà để làm được điều này mình không thể ở nhà chăm gốc mơ, góc mận cùng bố để chờ du khách tới. Muốn có một tương lai tốt hơn mình đã lựa chọn đầu tư học tập ở môi trường chuyên nghiệp hơn, được trang bị hành trang tốt cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Phát triển du lịch Tây Bắc với dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hơn

Mình chọn học ngành Du lịch lữ hành tại Cao Đẳng Đại Việt để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong những chuyến thực tập chuyên sâu, được cầm tay chỉ việc bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Du lịch. Học du lịch cần lắm một tay nghề tốt với kinh nghiệm từ thực tiễn; và niềm đam mê mãnh liệt với nghề. Với lợi thế là người con Tây Bắc khao khát được lan tỏa những giá trị du lịch – văn hóa độc đáo đến hơn mình tin rằng mình sẽ làm được!

Học ngành Du lịch tại Cao Đẳng Đại Việt mình sở hữu lợi thế gì?

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, dựa vào năng lực của bản thân mình đã tìm hiểu khá nhiều trường đào tạo ngành Du lịch với tiêu chí phù hợp như: Thời gian học tập không quá dài, quan trọng hơn là được tham gia thực hành thực tế bên cạnh học lý thuyết chuyên sâu; Đầu ra sau khi tốt nghiệp mình cần tích lũy kiến thức, tay nghề và định hướng cụ thể cho tương lai… với tiêu chí này Cao Đẳng Đại Việt rất phù hợp bản thân mình. Sau khi cân nhắc và được sự ủng hộ của gia đình mình đã nộp hồ sơ xét tuyển thành công vào trường. 

Mình cũng các bạn tham gia các hoạt động trong thời gian học lý thuyết ở trường

Khi nhập học mình, để tiết kiệm chi phí sinh hoạt mình đã đăng ký và được thầy cô tạo điều kiện ở tại KTX ngay tại trường. Học tập trong môi trường có csvc tốt từ KTX đến lộ trình đào tạo chuyên nghiệm, sau 3 tháng học tập mình thấy học tập lý thuyết tại trường không hề gò bó mà cho mình những kiến thức nền tảng từ những bài giảng sinh động. 

Mình tham gia thực tập tại InterContinental Hotel & Resorts Phú Quốc

Theo học tại trường mình được tham gia nhiều chương trình thực tập nghiệp vụ cho sinh viên Du Lịch tại các đơn vị thực tập nổi tiếng như Best Western Premier Sonasea Phú Quốc Resort; Novotel Phú Quốc Resort khu nghỉ dưỡng 5*; InterContinental Hotel & Resorts Phú Quốc, Sonasea Vân Đồn Quảng Ninh… đây đều là những đơn vị uy tín được đầu tư bởi Tập đoàn CEO – Đơn vị đầu tư, bảo trợ trực tiếp cho trường Cao Đẳng Đại Việt. Đặc biệt sau mỗi kỳ thực tập sinh viên đều được cấp chứng nhận, chứng chỉ nghiệp vụ – Điều này đem lại lợi thế lớn cho mình sau khi tốt nghiệp, tìm việc làm tốt. 

Lựa chọn Cao đẳng Đại Việt giúp mình có cơ hội tốt để phát triển bản thân và nắm chắc cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập tốt xứng đáng với năng lực và tay nghề vững.

Sinh ra ở Tây Bắc mình có nhiều lợi thế để trở về phát triển quê hương với ngành học Du lịch, khi lựa chọn Cao đẳng Đại Việt giúp mình có cơ hội tốt để phát triển bản thân và nắm chắc cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập tốt xứng đáng với năng lực và tay nghề vững. Còn bạn thì sao, sinh ra ở vùng Tây Bắc bạn chọn gì để phát triển bản thân?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *