Sự thật đằng sau quảng cáo "100% ra trường có việc làm"

Chi tiết Chuyên mục: Tin đào tạo Được đăng ngày: 14 Tháng 06 2021

Hầu như trường nghề hệ trung cấp, cao đẳng nào khi tuyển sinh đều hứa hẹn "đảm bảo 100% học viên ra trường có việc làm ngay". Thật ra, đó không chỉ là lời quảng cáo.

Tuyển sinh gắn liền với cam kết việc làm

100% học viên ra trường có việc làm ngay là câu quảng cáo mà hầu như trường Trung cấp, Cao đẳng nào cũng quảng bá trong thông báo tuyển sinh của mình. Thậm chí, có trường khi tiếp nhận học viên còn ký cam kết với phụ huynh và học sinh là đảm bảo các em có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Như tại trường Cao đẳng Đại Việt, năm 2021, trường tuyển sinh và đào tạo nhiều nhóm ngành như Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng, Dược, Điều dưỡng, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng và cam kết giới thiệu việc làm cho học viên ra trường.

Thạc sĩ Đoàn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Đại Việt khẳng định: "Ngay khi các em học, trong quá trình các em đi thực hành tại các cơ sở của tập đoàn ví dụ như các tổ hợp khách sạn 5* mang thương hiệu như Novotel hay Pullman… thì các em đã có thu nhập, khi ra trường chúng tôi cam kết 100% cả về việc làm, cả về thu nhập cho các em. Và các em sẽ có nhiều lựa chọn, thứ nhất, các em làm việc trong chính các doanh nghiệp của tập đoàn CEO, thứ 2 là làm việc tại các đơn vị mà trường Đại Việt liên kết và một lựa chọn tôi nghĩ cũng rất tốt đó là các em sẽ đi làm việc ở nước ngoài trong đó ví dụ có thị trường Nhật Bản, sau khi trở về nước thì các em lại tiếp tục có thể có cơ hội lựa chọn việc làm tại tập đoàn và các đơn vị liên kết của trường Đại Việt…".

Trường Cao đẳng Đại Việt là trường có truyền thống nhiều năm với cơ cấu đào tạo đa ngành rất rộng. Với 13 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã đào tạo ra hàng nghìn cử nhân cao đẳng Chính quy trên cả nước. Hàng năm trường luôn đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh và kết nối với các doanh nghiệp để đưa học sinh đến thực hành trong quá trình học, nhận học viên vào làm việc sau khi tốt nghiệp.

Đào tạo theo nhu cầu thị trường và doanh nghiệp

Phương pháp đào tạo của nhà trường bản chất là sự liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường trong công tác dạy nghề. Với các bậc học giáo dục nghề nghiệp, việc liên kết với doanh nghiệp rất quan trọng. Nhờ đó, nhà trường nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp để đào tạo cho phù hợp, có nơi đưa học viên đến thực hành. Sau quá trình thực tập đáp ứng được công việc tại doanh nghiệp học viên dễ dàng được giữ lại làm việc.

Ngoài ra, việc kết nối với các doanh nghiệp không chỉ để tìm đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp mà còn là nơi tốt nhất cho học viên thực tập. Tại doanh nghiệp, học viên được học kỹ năng sát với thực tế hơn, tiếp cận thiết bị mới mà chỉ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mới có.

Theo Thạc sĩ Trần Thị Ngân Giang – Trưởng khoa Du lịch, Trường Cao đẳng Đại Việt: “ Nhà trường luôn hướng tới việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao nhưng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, và đặc biệt là nhu cầu của các doanh nghiệp trong tập đoàn CEO. Các chương trình đào tạo khi được gắn với doanh nghiệp sẽ được rút ngắn, các bạn sinh viên sẽ được học tích hợp giữa lí thuyết và thực hành. Thời gian thực hành sẽ lớn hơn rất nhiều để các bạn có thêm kỹ năng, trải nghiệm thực tế một cách tốt nhất và có kiến thức sâu về từng chuyên ngành.”

Với phương châm giáo dục Đào tạo học đi đôi với hành, sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt được thực tập thực tế có hưởng lương ngay từ năm học đầu tiên. Trường luôn hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng thực hành tốt, có sức khỏe, có năng lực sáng tạo và có khả năng thích ứng linh hoạt với sự phát triển của xã hội…

Doanh nghiệp thường không muốn đầu tư vào đào tạo vì tốn chi phí. Nguồn lao động chủ yếu mà doanh nghiệp hướng tới là đến từ các trường nghề. Do đó, việc các trường nghề xúc tiến liên hệ với các doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu của họ sẽ đảm bảo đầu ra cho học viên. Quan trọng là các em biết vận động, chịu khó làm việc. Chỉ cần nắm vững kỹ năng nghề, đam mê, kỷ luật, kiên trì, chịu khó và hoàn thiện kỹ năng mềm, chắc chắn các em sẽ có được công việc ổn định.

_____________________________
TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐẠI VIỆT
  • Website: http://dvc.edu.vn/
  • Trụ sở giáo dục cấp cao: Nội Duệ, Thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh
  • Cơ sở Đào tạo: 44 Nguyễn Cơ Thạch, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội