Cách chọn ngành học ra trường có thu nhập cao cho GEN Z

Chi tiết Chuyên mục: Tin tức & sự kiện Được đăng ngày: 15 Tháng 09 2022

Lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân sau khi tốt nghiệp THPT luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Đặc biệt đối với  thế hệ GEN Z đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, với những lợi thế về điều kiện phát triển trong thời đại số và đặc điểm nổi bật của thế hệ mình các bạn sẽ chọn ngành, chọn trường như thế nào? Hãy cùng Cao đẳng Đại Việt tìm hiểu cách chọn ngành học ra trường có thu nhập cao cho GEN Z nhé!

GEN Z là ai? Lợi thế thế hệ GEN Z trong tìm kiếm việc làm tương lai

GEN Z (Generation Z), là nhóm những bạn trẻ được sinh vào khoảng thời gian giữa năm 1995 và 2012. Họ là những người trẻ năng động, cá tính và được sống trong thời đại bùng nổ của công nghệ và thông tin. Chính vì thế mà GEN Z là thế hệ được kỳ vọng sẽ thay đổi tương lai của thế giới. 

Là thế hệ được sinh ra trong thời đại công nghệ số toàn cầu, Gen Z có rất nhiều lợi thế trong tìm kiếm việc làm tương lai. Theo các báo cáo, khảo sát cho thấy học sinh GEN Z có những đặc điểm nổi bật như sau: 

> GEN Z năng động, nhiệt huyết và tiếp thu nhanh. Đây là những lợi thế của ứng viên mà các công ty, doanh nghiệp luôn ưu tiên tìm kiếm ở đội ngũ nhân viên của mình.

> GEN Z có sự hiểu biết và độ thành thạo cao với công nghệ, một điểm cộng rất lớn so với những thế hệ đi trước. Đồng thời đây cũng là những yếu tố cần thiết ở chất lượng nguồn nhân lực mà nền kinh tế luôn xem xét trong công cuộc hội nhập toàn cầu.

> GEN Z được tiếp cận với rất nhiều nguồn thông tin và cơ hội chất lượng. Những nguồn thông tin và cơ hội đa dạng này sẽ giúp GEN Z dễ dàng tìm kiếm việc làm tương lai, đặc biệt là những công việc có mức thu nhập cao.

Với những lợi thế về thời đại phát triển và đặc điểm về tính chủ động, độc lập của mình, nhiều bạn học sinh GEN Z đã tự đưa ra quyết định và có kế hoạch theo đuổi ngành học khá hiệu quả. Vậy những nhóm ngành được GEN Z lựa chọn nhiều trong những năm gần đây là gì?

chon-nganh-hoc-co-thu-nhap-cao-sau-ra-truong-1

Nhóm ngành học GEN Z yêu thích 

Được tiếp cận với đa dạng nguồn thông tin và cơ hội là lợi thế đồng thời cũng là thách thức với các bạn trẻ GEN Z bởi các bạn có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, với sự thông minh và nhạy bén của bản thân, hiện nay GEN Z đã có những định hướng nghề nghiệp rất cụ thể. Bên cạnh những bạn chọn ngành học dựa trên sở thích, đam mê và khả năng thực sự của bản thân thì cũng có một bộ phận các bạn học sinh cuối cấp THPT khác quyết định theo đuổi ngành học dựa trên những sự tìm kiếm, chắt lọc thông tin về chuyên môn nghề nghiệp và nhu cầu của xã hội. Theo đó, hiện nay có 3 nhóm ngành học GEN Z yêu thích và đặt nguyện vọng thi tuyển, bao gồm:

Khối ngành kinh tế: Quản trị kinh doanh, Tài chính, Kế toán.

Trong những năm vừa qua, theo kết quả tỷ lệ đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng, khối ngành kinh tế luôn chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao. Điều đó đã cho thấy được sức hút của cơ hội việc làm ngành kinh tế với hầu hết các bạn trẻ GEN Z hiện nay. Trong đó, lượng lớn sinh viên tập trung ở 3 chuyên ngành, đó là: Quản trị kinh doanh, Tài chính và Kế toán.

chon-nganh-hoc-co-thu-nhap-cao-sau-ra-truong-2

Khối ngành kinh tế đang thu hút lượng lớn các bạn trẻ GEN Z tham gia

> Quản trị kinh doanh: Mỗi năm, trung bình nước ta có thêm khoảng 120,000 doanh nghiệp, cung cấp rất nhiều vị trí công việc và đa dạng lĩnh vực như: nhân viên kinh doanh, nhân sự, truyền thông,... dành cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp. Chính vì vậy, các bạn học sinh THPT khi đăng ký nguyện vọng chuyên ngành này sẽ không phải lo lắng về đầu ra công việc.

> Tài chính: Bên cạnh ưu thế về cơ hội việc làm thì theo báo cáo của các ngân hàng và tổ chức tín dụng, mức thu nhập và đãi ngộ của các công việc liên quan đến Tài chính ở mức chênh lệch cao so với các ngành nghề khác. 

> Kế toán: Sức hút của chuyên ngành kế toán đối với các bạn học sinh cuối cấp khi đăng ký nguyện vọng không chỉ đến từ mức lương hậu hĩnh mà còn nằm ở cơ hội thăng tiến và sự linh hoạt. Làm việc thường xuyên với những con số sẽ giúp các bạn trẻ thế hệ GEN Z rèn luyện được sự nhạy bén và nhanh nhạy của bản thân,yếu tố cần thiết cho sự nghiệp thăng tiến trong công việc. 

Khối ngành du lịch: Quản trị du lịch, du lịch lữ hành, quản trị nhà hàng, quản trị chế biến món ăn 

Ngành du lịch trên thế giới hiện nay đang rất phát triển, đi kèm với đó là nhu cầu thị trường lao động cao đối với nhân sự khối ngành này. Do đó mà mức lương cho những ngành hot trong khối ngành du lịch: Quản trị du lịch, du lịch lữ hành, quản trị nhà hàng, quản trị chế biến món ăn là rất cao.

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị du lịch, du lịch lữ hành có thể đảm nhiệm nhiều vị trí như: Hướng dẫn viên du lịch, Nhân viên thiết kế và điều hành tour, Chăm sóc khách hàng... Với sự hiểu biết sâu rộng và sự trẻ trung năng động của bản thân, các bạn trẻ GEN Z có thể dễ dàng tìm kiếm thêm cho mình những cơ hội việc làm song song để giúp bản thân tăng thêm thu nhập.

chon-nganh-hoc-co-thu-nhap-cao-sau-ra-truong-3

Nhiều bạn trẻ GEN Z có thu nhập cao từ nghề hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh du lịch tham quan ngắm cảnh thì ẩm thực du lịch cũng là một lĩnh vực bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chính vì thế, quản trị nhà hàng và quản trị chế biến món ăn là chuyên ngành được rất nhiều học sinh cuối cấp THPT yêu thích bởi nó giúp cho các bạn được thoải mái thể hiện được sự sáng tạo của bản thân, đồng thời mức thu nhập từ công việc này cũng rất tốt.

chon-nganh-hoc-co-thu-nhap-cao-sau-ra-truong-5

Quản trị nhà hàng và chế biến món ăn là ngành học mới nhưng rất hot với các bạn GEN Z

Ngành dược, điều dưỡng

Xã hội ngày càng hiện đại, con người cũng đang ngày càng chú ý hơn tới việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Đó chính là lý do khiến cho thị trường việc làm ngành dược và điều dưỡng đang rất cần nhân lực cho lĩnh vực này. Vì sự khẩn thiết đó mà mức lương đi kèm cho ngành nghề này cũng cực kỳ hậu hĩnh, đáp ứng được mức thu nhập mong ước của nhiều bạn trẻ thế hệ GEN Z.

chon-nganh-hoc-co-thu-nhap-cao-sau-ra-truong-6

Công việc điều dưỡng đang được đông đảo bạn trẻ GEN Z yêu thích

Cách chọn ngành học GEN Z sau tốt nghiệp cấp 3

Không thể phủ nhận, GEN Z đang sở hữu rất nhiều lợi thế chọn nghề nghiệp. Tuy nhiên, đối với những bạn thế hệ GEN Z đang trong độ tuổi cấp 3, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như những kiến thức, trải nghiệm thực tế trong cuộc sống nên các bạn rất khó có thể đưa ra những định hướng đúng đắn và phù hợp cho bản thân. Sau đây, hãy tham khảo một số cách chọn ngành học dành cho GEN Z sau tốt nghiệp cấp 3.

Chọn ngành theo sở thích nhưng đừng bỏ qua những tiêu chí này

Là thế hệ điển hình cho cá tính mạnh mẽ, các bạn trẻ GEN Z, đặc biệt là các bạn học sinh THPT, luôn ưu tiên những lựa chọn dựa trên sở thích của bản thân. Tuy nhiên, sở thích thường rất dễ thay đổi, bởi nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Vậy nên để có thể đưa ra những định hướng nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp thì bên cạnh việc chọn ngành theo sở thích, các bạn học sinh chuẩn bị đăng ký nguyện vọng Đại học không thể bỏ qua 2 tiêu chí sau:

> Chọn ngành theo có tính sáng tạo, tự tin thể hiện bản thân

Được biết đến là những đứa trẻ khác biệt, có phong cách riêng và cá tính mạnh mẽ, các bạn trẻ thế hệ GEN Z luôn muốn được thoải mái sáng tạo và thể hiện cá tính của bản thân trong công việc. Khác với những thế hệ trước, GEN Z tự tin, trẻ trung, dám nghĩ và dám làm. Và để có thể phát huy được hết tất cả những sức trẻ, nhiệt huyết của mình cũng như không bị gò bó, hạn hẹp trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo, các bạn trẻ GEN Z cần chọn ngành theo có tính sáng tạo, tự tin thể hiện bản thân.

> Chọn ngành theo xu hướng nhưng cần thực tế

Hiện nay, vì thiếu hiểu biết và kinh nghiệm mà nhiều bạn học sinh cuối cấp 3 vẫn chọn đăng ký ngành học theo xu hướng. Lực lượng đông đảo các bạn trẻ GEN Z cùng tham gia vào một ngành nghề sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành. Chính vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu những ngành theo xu hướng, thế hệ GEN Z cần thực tế, tự mình phân tích tình hình thị trường lao động và khả năng, thế mạnh, điều kiện của bản thân để có thể đưa ra được những định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất.

Tham khảo điểm xét tuyển đầu vào các ngành thi Cao đẳng, Đại học.

Bên cạnh sở thích và xu hướng thì thế hệ GEN Z cũng cần chọn ngành dựa trên năng lực học tập của bản thân. Điểm xét tuyển đầu vào là một tiêu chí rất quan trọng để các trường Đại học xét duyệt và tuyển sinh một cách hợp lý. Tham khảo điểm xét tuyển đầu vào các ngành thi Cao đẳng, Đại học không chỉ giúp các bạn trẻ GEN Z tự đặt mục tiêu cho bản thân mà còn là cơ sở để các bạn lựa chọn ngành và trường học phù hợp với kết quả học tập của mình. 

> Tham khảo nhóm trường Cao đẳng, Đại học phù hợp 

Ngành học phù hợp với bản thân là rất quan trọng, đồng thời môi trường Cao đẳng, Đại học phù hợp cũng quan trọng không kém. Bởi mỗi trường Cao đẳng, Đại học đều có những mức học phí, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo rất khác nhau. 

Bên cạnh những trường Đại học, Cao đẳng có cơ sở vật chất, chương trình học tập chất lượng nhưng học phí cao thì cũng có nhiều trường đáp ứng tốt hai tiêu chí quan trọng trên với mức học phí rẻ hơn, phù hợp với khả năng chi trả của nhiều bạn học sinh cuối cấp 3 khác. Chính vì vậy, các bạn trẻ GEN Z cần tham khảo nhóm trường Cao đẳng, Đại học phù hợp để có thể hoàn thành tốt thời gian học tập tại trường mà không phải lo lắng về vấn đề chi phí học tập. 

chon-nganh-hoc-co-thu-nhap-cao-sau-ra-truong-7

Ngày càng nhiều các trường Cao đẳng và Đại học được xây dựng

> Xây dựng kế hoạch cho ngành mình theo học

Để có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, các bạn trẻ thế hệ GEN Z cần phải xây dựng kế hoạch cho ngành mình theo học. Một kế hoạch rõ ràng, lộ trình cụ thể sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển và nâng cao năng lực bản thân, đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp về những kiến thức và kỹ năng cần có cho công việc. Thể hiện tốt khả năng của bản thân ở môi trường doanh nghiệp là điều kiện cần thiết để các bạn trẻ thế hệ GEN Z có được mức lương và sự tín nhiệm cao hơn.

Tiêu chí chọn trường Cao đẳng theo học cho GEN Z 

Hiện nay, ngày càng nhiều các bạn trẻ thế hệ GEN Z lựa chọn định hướng theo học tại các trường Cao đẳng bởi những lợi thế của môi trường này như: cơ hội mở cho nhiều học sinh từ việc xét học bạ THPT, thời gian học tập trung ra trường sớm và chi phí học tập phù hợp. Do đó mà lượng trường Cao đẳng được mở ra và đào tạo cũng tăng lên rất nhiều trong những năm qua. Sau đây là một số tiêu chí chọn trường Cao đẳng theo học cho GEN Z mà Cao đẳng Đại Việt gợi ý:

> Về trường đào tạo các ngành không chỉ theo xu hướng mà còn có tính chất nghề nghiệp bền vững song song với chất lượng đầu ra.

> Cơ sở vật chất được đầu tư, lộ trình đào tạo hiệu quả.  

> Ưu tiên các trường Cao Đẳng chú trọng về đào tạo thực hành chuyên nghiệp, không dàn trải lý thuyết. 

> Có cam kết chất lượng đầu ra. 

> Mức học phí ở mức trung bình cao. 

chon-nganh-hoc-co-thu-nhap-cao-sau-ra-truong-8

Trường Cao đẳng Đại Việt đáp ứng đủ các tiêu chí để trở thành ngôi trường Cao đẳng lý tưởng dành cho các bạn trẻ thế hệ GEN Z. Cao đẳng Đại Việt đào tạo tất cả các ngành học được GEN Z yêu thích như: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn với lộ trình học tinh gọn và thực tiễn. 

Ngay từ những năm đầu tiên, các bạn sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp, công ty, resort, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao thuộc các dự án bất động sản cao cấp. Đây là điều kiện, môi trường thuận lợi giúp sinh viên được thực hành khả năng ngoại ngữ ngay trong quá trình thực tập. Giúp các bạn tự tin hơn về khả năng giao tiếp và nâng cao tiếng anh chuyên ngành. Đặc biệt, Cao đẳng Đại Việt còn cam kết việc làm cho 100% sinh viên ngay sau khi ra trường cho sinh viên với mức lương từ 8 triệu đồng trở lên. 

>> Tham khảo ngay đào tạo hệ cao đẳng Đại Việt để chọn cho mình ngành học ra trường có thu nhập cao.