Thông tin hữu ích

Tâm sự của hướng dẫn viên du lịch: Nghề này có thật hái ra tiền và sướng như tiên?
07/01/2023

Tâm sự của hướng dẫn viên du lịch: Nghề này có thật hái ra tiền và sướng như tiên?

Nghề hướng dẫn viên du lịch thường được gắn mác đi nhiều nơi, ngắm cảnh miễn phí, gặp gỡ nhiều người thú vị và đặc biệt là thu nhập khủng. Thế nhưng việc gì cũng có 2 mặt mà không phải mặt nào cũng màu hồng. Cùng nghe tâm sự của một hướng dẫn viên du lịch kỳ cựu để có thể nhìn rõ hơn về nghề này.

1. Có thật hướng dẫn viên du lịch hái ra tiền và sướng như tiên?!

Không ít người ngoài ngành đánh giá như vậy về nghề của chúng tôi, mặc định là nghề này vô cùng sướng. Bởi bề ngoài họ thấy:

– Không những được đi du lịch đến nhiều vùng đất mới MIỄN PHÍ mà còn được trả lương cho việc đó.

– Được hưởng thụ các dịch vụ nhà hàng, khách sạn không tốn tiền phòng hay ăn uống.

– Được tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng mà không mất vé.

– Được tiếp xúc với nhiều người, thậm chí là người nổi tiếng, khách giàu có, mở rộng mối quan hệ thậm chí là cưới được tài phiệt cũng nên….

– Được mức lương cao ngút

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề có bề ngoài khá hào nhoáng

Nhưng đó chỉ là bề nổi, vẻ hào nhoáng bên ngoài, những suy nghĩ chủ quan mà chưa thực sự hiểu sâu, hiểu rõ những mặt tối của nghề này

2. Sự thật là phần thưởng lớn nhất của hướng dẫn viên là những chuyến đi!

Những lợi ích khi làm nghề hướng dẫn viên bên trên không sai nhưng nó chưa đủ.

– Đúng là chúng tôi được đi đây đi đó nhiều nhưng nào có được vui chơi hưởng thụ, ngắm cảnh gì đâu. Đây vẫn là công việc, chúng tôi phải chịu trách nhiệm an toàn về tính mạng lẫn tài sản của đoàn khách mình dẫn. Thế nên HDVDL phải luôn theo sát khách, hỗ trợ họ khi cần, hướng dẫn họ, hạn chế và giải quyết sự cố phát sinh,…

– Chúng tôi cũng được ăn hàng thật nhưng là ăn vội ăn vàng sau khi đã cho khách ổn định chỗ ngồi và trước khi khách ăn xong. Tiếp tục hỗ trợ khách khi đang ăn có thiếu thốn gì không.

– Chúng tôi cũng được nghỉ ngơi tại khách sạn nhưng chỉ là phòng ngủ nội bộ, chỉ đáp ứng những nhu cầu cơ bản thậm chí là phải ở chung với những nhân viên khác.

– Đúng là chúng tôi được gặp rất nhiều người nhưng loại người gì cũng gặp chứ không chỉ gặp người tốt. Công việc chính của mình là phục vụ họ, cung cấp dịch vụ cho họ chứ nào “thấy người sang bắt quàng làm họ” hay ước mơ lấy vợ/chồng cao sang. Tất nhiên tôi có gặp được những người đáng mến và kết bạn với họ.

– Cuối cùng đúng là so với mặt bằng chung mức lương của chúng tôi khá tốt. Vào mùa cao điểm phải đến vài chục triệu/ tháng, HDV quốc tế được 50,60 triệu là chuyện bình thường nhưng nó xứng đáng với công sức chúng tôi bỏ ra. Nhưng chúng tôi cũng phải dùng số tiền đó để mua thiết bị và đồ dùng làm việc cũng như giao lưu mở rộng mối quan hệ kiếm thêm khách hàng.

Hướng dẫn viên là nghề không chỉ có màu hồng (ảnh: VietNamnet)

3. Dịch bệnh khiến ngành du lịch đóng băng

3 năm qua không chỉ ngành du lịch Việt Nam mà thế giới cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đây là một yếu tố khách quan, bất khả kháng toàn bộ nhân viên ngành du lịch không thể làm gì khác ngoài việc đóng băng hoạt động. Đa số phải bỏ nghề chuyển sang làm việc khác để trang trải cuộc sống. Một số nhỏ vẫn gắng bám trụ, nghiên cứu phát triển thêm bản thân kết hợp làm thêm việc khác chỉ chờ thời trở lại.

Thật may, Việt Nam đã dần khống chế được dịch bệnh, thế giới cũng dần bình thường hóa. Nguồn nhân lực cần cho ngành du lịch lại trở nên cần thiết hơn bao giờ khi nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao. Những HDV như chúng tôi lại được quay trở lại với nghề.

Hướng dẫn viên cần nhiều đam mê và trách nhiệm với nghề (Ảnh: VietNamnet)

Làm HDVDL thâm niên nên tôi thấy bản thân cũng nếm trải nhiều vị ngọt đắng khác nhau, sướng khổ đủ cả. Đặc biệt nếu bạn là nữ, khó khăn bất tiện sẽ càng nhiều. Dẫu vậy, anh chị em trong nghề luôn động viên nhau cố gắng bởi bắt đầu vì đam mê thì sẽ luôn cố gắng đến cùng với nghề. Tôi tin chỉ cần sống đúng, sống có trách nhiệm với nghề thì sẽ nhận lại được trái ngọt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *