Thông tin hữu ích

Kỹ năng quản lý thời gian: Cân bằng việc học và công việc làm thêm
20/12/2022

Kỹ năng quản lý thời gian: Cân bằng việc học và công việc làm thêm

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng thiết yếu mà sinh viên hiện nay cần trang bị để có thể vừa cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm. Sống trong thế giới không ngừng thay đổi đòi hỏi sinh viên nên sớm hình thành cho mình không chỉ kiến thức trên giảng đường mà còn kỹ năng trong công việc, vậy nên để có thể hoàn thành những việc đa nhiệm này, mỗi cá nhân phải nắm trong tay kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian là khả năng sắp xếp các đầu việc, thiết lập thời gian biểu đảm bảo tính hợp lý và khoa học nhằm tận dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình để cho ra kết quả công việc với hiệu suất tốt.

Muốn biến quản lý thời gian hiệu quả trở thành một kỹ năng thì đi đôi với việc lập thời gian biểu, bạn cũng cần tinh thần nghiêm túc tuân thủ theo kế hoạch đã đề ra, một đầu việc dang dở sẽ ảnh hưởng đến quỹ thời gian hoàn thành các việc còn lại và gây ra lãng phí thời gian.

Tại sao cần phải có kỹ năng quản lý thời gian?

Các nhà tuyển dụng lao động hiện nay luôn mong đợi các ứng viên của họ có cả những kỹ năng trong công việc lẫn trải nghiệm thực tế để có thể hoàn thành phần việc được giao với hiệu suất cao nhất. Để đáp ứng nhu cầu đó, sinh viên đã tự thích nghi và hình thành cho mình định hướng vừa đi học vừa đi làm, nhưng quỹ thời gian luôn có hạn nên các bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian để cân bằng giữa việc đi làm và thời gian học tập trên giảng đường. Đây là kỹ năng cần thời gian để thiết lập và hình thành thói quen.

Quản lý thời gian hiệu quả đóng vai trò cần thiết trong cuộc sống sinh viên.

Sau đây hãy điểm qua 5 bước gợi ý để hình thành kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả:

  • Liệt kê các công việc cần làm

Bước tiên quyết khi lên kế hoạch quản lý thời gian là liệt kê những đầu việc mà bạn cần hoàn thành. Một danh sách chi tiết công việc với deadline cụ thể sẽ giúp bạn hình dung được tổng quát khối lượng công việc sắp tới để chuẩn bị đủ thời gian và sức lực hoàn thành đúng thời hạn.

Danh sách những việc cần làm này giúp đặt tất cả đầu việc dưới sự kiểm soát của bạn. Đây cũng là cách giúp các bạn không bị lỡ quên những đầu việc nhỏ và theo dõi tiến độ công việc mình đang nhận.

CÁCH LẬP KẾ HOẠCH HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Lên danh sách đầu việc cần làm giúp bạn hình dung được khối lượng công việc.

  • Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên

Mỗi người sẽ có cho mình một thứ tự riêng để hoàn thành các công việc. Có người sẽ sắp xếp dựa theo thời gian deadline của từng việc, việc nào cần xong trước sẽ làm trước. Có người sẽ ưu tiên hoàn thành những công việc quan trọng hơn vào lúc đầu. Một số khác nếu không bị đặt dưới áp lực thời gian sẽ làm những việc mình cảm thấy có hứng thú nhất. Nhưng để quản lý thời gian hiệu quả thì bạn cần trung hòa tất cả các yếu tố trên để đưa ra thứ tự phù hợp nhất.

Một thứ tự khoa học mà bạn có thể tham khảo là đặt những việc cần hoàn thành gấp lên ưu tiên số 1 sau đó đến yếu tố quan trọng và cuối cùng là sự hứng thú của mình với đầu việc đó.

  • Lập thời gian biểu hàng tuần 

Một tuần là khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn để bạn lập ra những kế hoạch và hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Kế hoạch công việc khi được liệt kê theo từng tuần sẽ giúp bạn chia nhỏ các công việc cụ thể theo thời gian trong ngày. Điều này cũng giúp bạn đảm bảo tính cân bằng thời gian giữa học và làm việc nâng cao kỹ năng quản lý thời gian.

Hãy thử làm một phép tính, mỗi ngày trừ thời gian sinh hoạt cá nhân và học ra thì bạn có tầm 8 tiếng để làm các công việc khác, một tuần 7 ngày vậy là bạn có 56 tiếng để xen kẽ công việc của mình vào. Sau khi làm phép tính ra có lẽ nhiều bạn sẽ bật ngửa vì tại sao mình lại có nhiều thời gian đến vậy, thế nên hãy sắp xếp hoàn thành công việc để không phí phạm khối thời gian này. Tất nhiên 8 tiếng một ngày ở đây không phải thời gian liên tục mà là những khoảng thời gian xen kẽ giữa việc học và ngủ, sinh hoạt cá nhân, nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động chia nhỏ các đầu việc vào để quản lý thời gian hiệu quả đúng không!

Mẫu thời gian biểu đẹp 2022 tạo cảm hứng học tập

Thời gian biểu theo tuần giúp bạn kiểm soát tốt thời gian hoàn thành công việc.

  • Linh động thay đổi lịch khi cần thiết

Trong cuộc sống, không phải khi nào mọi chuyện cũng diễn ra như đã sắp đặt, vậy nên người có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là người luôn biết điều chỉnh lịch làm việc của mình một cách linh động để thích nghi với từng hoàn cảnh. Một thay đổi nhỏ trên lớp học như giảng viên dời buổi học, có họp nhóm gấp cũng ảnh hưởng tới thời gian làm việc định sẵn của bạn. Hãy biết cách linh động và điều chỉnh lại kế hoạch sao cho phù hợp. Miễn rằng đầu ra công việc vẫn đảm bảo chất lượng trong khoảng thời gian cho phép thì khi đó kỹ năng quản lý thời gian của bạn vẫn rất tuyệt vời.

  • Tổng kết công việc vào cuối ngày

Cuối cùng là bước đánh giá kết quả và hiệu quả công việc vào cuối ngày. Đây là bước khá quan trọng để mình xem xét lại liệu mình đã quản lý thời gian hiệu quả chưa, đã cân bằng thời gian 2 việc chưa và đã hoàn thành những đầu việc đề ra hôm nay hay chưa. Từ đó có những điều chỉnh vào các ngày tiếp theo.

Mặt khác, việc nhận ra mình đạt được mục tiêu đề ra mỗi ngày sẽ khiến bạn có động lực cố gắng vào những ngày sau hơn để có thể tiếp tục chuỗi làm việc này.

Kỹ năng quản lý thời gian luôn là một kỹ năng mềm thiết yếu trong cuộc sống của mỗi sinh viên, là hành trang để các bạn cân bằng giữa công việc và học tập. Sinh viên hình thành được cho mình kỹ năng này sẽ có khả năng sắp xếp các đầu việc, thiết lập thời gian biểu đảm bảo tính hợp lý và khoa học nhằm tận dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình để cho ra kết quả công việc với hiệu suất tốt. Muốn như vậy, các bạn sinh viên cần vạch ra những bước cụ thể như đã gợi ý ở bên trên, có tinh thần tuân thủ các quy tắc cá nhân và linh động trong việc điều chỉnh đầu việc cho phù hợp hoàn cảnh.

Tại Cao đẳng Đại Việt sinh viên được học tập và trải nghiệm lộ trình học tập và thực hành công việc song hành, trang bị cho các bạn những kỹ năng mềm cần thiết từ khi ngồi trên ghế nhà trường để có trong mình hành trang sẵn sàng nhất khi ra trường. Với Dự Án 2T – Train to Transfer – Dự án Đào tạo chuyển giao Nhân lực chất lượng cao” trên toàn quốc, được bảo trợ bởi Tập đoàn C.E.O – Tập đoàn  đa ngành hàng đầu Việt Nam với 20 năm phát triển. Dự án 2T là dự án trọng điểm được Trưởng Cao Đẳng Việt tập trung khai thác trong 2 năm trở lại đây. Mục tiêu của dự án này là tập trung đầu tư và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ sinh thái kinh doanh rộng mở của CEO Group. Theo đó, Cao đẳng Đại Việt tập trung đào tạo và phát triển cho sinh viên:

Phát triển và hoàn thiện kỹ năng quản lý thời gian: Cân bằng việc học và công việc làm thêm là một trong nhóm kỹ năng mềm cần thiết cho mỗi sinh viên ngay trong quá trình học tập. Tại bài viết này Cao đẳng Đại Việt đã gợi ý tới bạn 04 phương pháp quản lý thời gian hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật những tin tức mới nhất về thông báo của Trường, chương trình ngoại khóa hấp dẫn dành cho sinh viên Cao đẳng Đại Việt nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *