Thông tin hữu ích

Cần điều gì để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp?
20/06/2023

Cần điều gì để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp?

Nghề bếp, sự nghiệp “chảo lửa” là một nghề đáng quý, mỗi người đầu bếp để xứng đáng với tên gọi của nghề phải trải qua một hành trình đầy gian nan, thử thách. Có người thành công sớm hơn, có người mãi chỉ ở một vị trí, có người không theo đuổi được đam mê mà “đứt gánh” giữa đường. Vậy điều gì làm nên sự thành công? Hành trình trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp như thế nào?

Vai trò quan trọng của đầu bếp

Đúng như Winston Churchill từng nói cách đây một thế kỷ “Cái dạ dày điều khiển cả thế giới”. Hay trong lịch sử, các bếp trưởng đã đóng một vai trò hậu trường then chốt đối với nền ngoại giao thế giới, giúp xoa dịu các mối quan hệ căng thẳng và mở đường cho các cuộc đàm phán. Nhà ngoại giao vĩ đại người Pháp Charles Talleyrand từng nói vui với Hoàng đế Napoleon Bonaparte rằng: “Hãy cho tôi một đầu bếp giỏi, tôi sẽ cho ngài những hiệp ước tốt”… Có thể thấy rằng người đầu bếp không chỉ là là một người thổi hồn vào món ăn mà còn nắm giữ vai trò quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, chính trị của cả quốc gia.

Đầu bếp có vai trò chủ chốt. Có tầm quan trọng nhất định đối với các nhà hàng, khách sạn hay ở các cơ sở nấu ăn… Họ là những người được đào tạo kiến thức chuyên môn, am hiểu lĩnh vực ẩm thực. Để từ đó chế biến, trình bày món ăn đảm bảo về thẩm mỹ và hương vị tuyệt vời nhất của các món ăn. Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo càng có những tiêu chuẩn cao hơn. Vì vậy yêu cầu đặt ra với các đầu bếp cũng sẽ nhiều hơn. 

Vậy để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp bạn cần tích lũy những gì? Yếu tố nào làm nên người đầu bếp giỏi được mọi người công nhận?

06 Bước chuẩn bị gì để trở thành đầu bếp?

Không phải ai cũng có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng bạn hoàn toàn có cơ sở để làm được điều đó nếu có đam mê. Quyết định theo đuổi nghề bếp nghiêm túc, bạn cần chuẩn bị 6 bước cơ bản sau:

Bước 1: Tìm hiểu về nghề Bếp

Bạn cần phải có một vốn kiến thức cơ bản về bản chất của công việc này như: công việc cụ thể của từng vị trí, mức lương cơ bản, cơ hội thăng tiến và hoàn cảnh công việc. Từ đó, tự cân nhắc nên có tiếp tục theo học ngành này không.

Bước 2: Xác định tinh thần để nghiêm túc theo đuổi ngành học

Ngày càng nhiều người theo đuổi để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Để có một vị trí tốt trong ngành ở các khách sạn nổi tiếng, bạn cần phải xác định một tinh thần học nghiêm túc, cầu tiến, chăm chỉ nhất có thể.

Bước 3: Chuẩn bị tài chính

Có rất nhiều các khóa học đầu bếp cả ngắn hạn và dài hạn. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân, bạn hãy tự cân nhắc khóa học phù hợp với mình. 

Bước 4: Nắm rõ nhu cầu việc làm của xã hội

Nắm được nhu cầu của xã hội, bạn sẽ có thể tự lựa chọn một khóa học phù hợp với mình và từ đó tự tin và có niềm tin hơn vào quyết định của mình.

Bước 5: Chọn đúng trường đào tạo uy tín

Hiện nay ngành Ẩm thực đào tạo, dạy nghề có phân loại thành các chuyên ngành như:

  • Kỹ thuật chế biến món ăn
  • Khoa học chế biến món ăn
  • Quản trị chế biến món ăn
  • Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
  • Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm
  • Quản trị ẩm thực/ Quản trị bếp và Ẩm thực

Trong đó, chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là chuyên ngành có số lượng sinh viên, học viên theo học nhiều nhất. Bởi đây là chuyên ngành đào tạo thực tế từ cơ bản đến nâng cao bám sát tay nghề của những người mới học nghề bếp. Với các chuyên ngành còn lại thiên về nghiên cứu, thẩm định món ăn, tùy vào yêu nhu cầu và định hướng của mỗi người mà những ngành học này cũng được nhiều người quan tâm theo học.

Theo đuổi nghề bếp bạn nhất định phải học từ những kỹ năng cơ bản nhất đến những công thức chế biến món ăn và phong cách phục vụ món ăn chuyên nghiệp. Hãy đầu tư cho việc học nghiêm túc, lựa chọn đúng ngôi trường đào tạo uy tín. Với tiêu chuẩn đào tạo cần đáp ứng được về: Cơ sở vật chất; Đội ngũ giảng viên kinh nghiệp; Chương trình học bám sát thực tế; Bằng cấp được công nhận…

Với đam mê và sự lựa chọn đúng đơn vị đào tạo uy tín sẽ giúp bạn đi đúng hướng, đạt được lợi thế hơn khi có chứng chỉ, bằng cấp uy tín được công nhận. Bên cạnh đó bạn sẽ nắm trong tay có cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi tốt nghiệp. 

>> Xem chi tiết: Chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Học để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp tại Cao đẳng Đại Việt

Biến ước mơ là đầu bếp chuyên nghiệp thành hiện thực bạn cần tích lũy đủ: Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ. Đây cũng chính là những giá trị đặt biệt bạn được trang bị trong suốt quá trình học tập tại Cao Đẳng Đại Việt. 

Tham gia học tập tại Cao đẳng Đại Việt bạn sẽ được đào tạo gì?

Trường Cao đẳng Đại Việt đào tạo cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có năng lực chế biến và trình bày các món ăn Á, Âu từ cơ bản đến nâng cao, các loại bánh và món ăn tráng miệng Á, Âu; có khả năng quản lý điều hành bộ phận bếp; có khả năng sáng tạo thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế và có khả năng tự tìm, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn. Người học có trình độ lý luận, phẩm chất chính trị, có đạo đức, tư cách tốt, yêu ngành, yêu nghề.

Tham gia học tập tại Cao Đẳng Đại Việt bạn sẽ thực tập ở đâu?

Sinh viên Cao đẳng Đại Việt sẽ được thực tập với đúng chuyên ngành tại các doanh nghiệp Tập đoàn CEO, bao gồm hệ thống Tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí cấp từ 5-6* như: Novotel Phu Quoc Resort, Best Western Premier Sonasea Phu Quoc, Novotel Villas, InterContinental Hotel & Resorts Phú Quốc, Sonasea Vân Đồn Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… 

Sinh viên Quản trị và Chế biến món ăn sẽ được trực tiếp được nhìn, trải nghiệm và nhận sự chỉ bảo của các đầu bếp nổi tiếng của resort, nhà hàng, quán bar/pub. Được chỉ bảo các tips về chế biến và tự tay thực hiện các sản phẩm ẩm thực cấp cao đảm bảo thẩm mỹ và vị giác… 

Sinh viên Đại Việt được tự tay, tự sức triển khai từng hạng mục công việc theo giảng viên, cán bộ của nơi thực tập. Được đánh giá và review năng lực của mình theo từng tháng thực tập một. Được phản hồi và sửa sai ngay tức thì cho chính công việc đang thực hiện. 

Sau quá trình thực tập các bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề uy tín từ đơn vị thực tập, đây sẽ là lợi thế giúp các bạn ứng tuyển vào các vị trí đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Cao Đẳng Đại Việt như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng làm việc tại các vị trí: Nhân viên sơ chế; Phụ bếp; Bếp chính; Ca trưởng, ca phó; Tổ trưởng, tổ phó các bộ phận (sơ chế, bếp lạnh, bếp nóng, bếp bánh…) hoặc các vị trí cao hơn tùy theo năng lực của bạn. Địa điểm làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn trong nước và quốc tế, các khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp, các trung tâm hội nghị, hội thảo và các cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc các thành phần kinh tế (tư nhân, tập thể, liên doanh…).

Với sinh viên Cao Đẳng Đại Việt, bạn được trường cam kết việc làm tốt với mức lương khởi điểm 8 triệu đồng/ tháng, đồng thời hỗ trợ sinh viên 100% có việc làm sau tốt nghiệp.

Sự thành công không có công thức chung nhưng những yếu tố quyết định lên sự thành công chính là sự nỗ lực, lựa chọn đúng và may mắn. Thành công của nghề bếp không phải là đích đến mà chính là hành trình bạn đã sống hết mình với đam mê.

Trong nghề bếp, bạn không thể “leo cao” bằng thủ đoạn mà chỉ phải bắt đầu từ những nấc thang thấp nhất. Những đầu bếp chuyên nghiệp đều cần đầu tư thời gian, công sức và niềm đam mê để theo đuổi mục tiêu của mình. Hãy bắt đầu trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp bằng việc học tập nghiêm túc và một định hướng đúng tại Cao đẳng Đại Việt.

ĐĂNG KÝ NGÀNH HỌC: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *