Thông tin hữu ích

08 Kỹ năng cơ bản của sinh viên năm nhất cần có
20/12/2022

08 Kỹ năng cơ bản của sinh viên năm nhất cần có

Cổng trường đại học, cao đẳng là bước ngoặt lớn đối với nhiều bạn học sinh. Bạn phải tiếp xúc với một môi trường học tập mới, xa nhà, xa bố mẹ. Vậy nên, việc trang bị cho mình những kỹ năng mềm là rất cần thiết. Hãy cùng Cao Đẳng Đại Việt điểm qua 08 kỹ năng cơ bản sinh viên năm nhất cần có nhé!

Kỹ năng lập kế hoạch

Ai cũng có một mục tiêu cho bản thân. Nhưng bên cạnh đó có rất nhiều công việc nhỏ cần phải giải quyết. Vậy làm sao để có thể giải quyết hết được các công việc và đạt được mục tiêu mình đề ra? Để làm được điều đó, bạn cần phải có kỹ năng lập kế hoạch.

Kỹ năng lập kế hoạch là khả năng bạn lập ra chiến lược, phương pháp, quy trình để đạt được mục tiêu từ đó thực hiện nó trong một khoảng thời gian nhất định. Khi bạn có kỹ năng này bạn sẽ sắp xếp được công việc theo trình tự, không bị chồng chéo. Từ đó có động lực thực hiện và hoàn thành mục tiêu bạn đã đề ra. Ví dụ như, khi bạn muốn bài thi được điểm cao, bạn phải lập kế hoạch học tập hợp lý. Khi đó, dù có việc phát sinh, bạn cũng có thể sắp xếp việc học phù hợp. Không bị những việc phát sinh đó làm bạn sao nhãng việc học. Từ đó đạt  được kết quả như mong muốn.

Để có phát triển kỹ năng lập kế hoạch, bạn cần lập danh sách những việc cần làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Sau đó phân chia việc làm cụ thể, triển khai kế hoạch đề ra. Đặc biệt, bạn phải biết linh hoạt ứng biến trong khi thực hiện kế hoạch. Khi bạn làm được những điều này bạn đã bước nào thành công có được cho mình kỹ năng lập kế hoạch này.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng rất quan trọng mà bạn cần phải có. Học tại trường cấp 2 hay cấp 3 các bạn sẽ chú trọng vào kiến thức chuyên môn hơn để có thể lên lớp, lên cấp, ít được tham gia vào các hoạt động tập thể, chỉ nói chuyện với những bạn bè mình đã quen biết từ lâu. Vì thế mà nhiều bạn học sinh kém về kỹ năng giao tiếp.

Tuy nhiên khi lên đại học, bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều bạn sinh viên đến từ các vùng miền khác nhau, phải làm việc nhóm chung. Khi đó, khả năng giao tiếp kém bạn không thể hòa đồng được với mọi người, sẽ bị cô đơn và hiệu quả công việc sẽ giảm xuống. Không chỉ vậy, các nhà tuyển dụng ngoài chú trọng kiến thức chuyên môn còn xem xét khả năng giao tiếp của bạn. Dù bạn có kiến thức chuyên môn giỏi nhưng giao tiếp kém thì bạn cũng sẽ bị đánh trượt thôi. Vì vậy, nếu khả năng giao tiếp của bạn đang kém hãy cải thiện ngay từ bây giờ.

Giao tiếp là thứ bạn sử dụng hàng ngày. Vậy nên để trau dồi kỹ năng giao tiếp rất đơn giản. Bản chỉ cần tham gia nhiều hoạt động đoàn, thể, câu lạc bộ, mở rộng lòng mình với mọi người. Khi tham gia nhiều hoạt động, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người. Khi đó, môi trường sẽ giúp bạn thay đổi,bạn sẽ năng động hơn, không còn rụt rè, e ngại và từ đó khả năng giao tiếp của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây cũng là một trong những kỹ năng rất cần thiết. Không giống như học tại trường THPT, khi lên đại học bạn sẽ được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Tại đây, có những hoạt động bạn không thể làm một mình được mà cần phải có sự góp sức của mọi người. Khi đó, bạn sẽ là một móc xích của công việc đó. Khi mắt xích không thể tương thích, hòa hợp, đồng nhất thì tự động nó sẽ bị đào thải.

Hiện nay, nhiều bạn sinh viên năm nhất bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu làm việc nhóm. Các bạn không biết phân bổ công việc hợp lý, rõ ràng, không có nguyên tắc làm việc dẫn đến hiệu quả công việc không cao ảnh hưởng đến cả nhóm. Vậy nên, để có thể hòa nhập và hoàn thành tốt các bài tập nhóm bạn nên trau dồi cho mình kỹ năng này.

Để cải thiện kỹ năng này, bạn nên chủ động lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác. Bạn đừng đặt cái tôi quá lớn mà đặt tinh thần tập thể lên trên, có tinh thần trách nhiệm với công việc. Khi làm được như vậy, khả năng làm việc nhóm của bạn sẽ tốt hơn.

Kỹ năng tự học

Tại trường cấp 2, cấp 3 các thầy cô giáo sẽ hỗ trợ kiến thức cho bạn từng chút một từ tài liệu học đến làm bài tập về nhà, chữa bài, kiểm tra bài tập, học thuộc… Nhưng khi lên đại học, bạn sẽ phải tự học mọi thứ. Các thầy cô giảng viên trong trường sẽ dạy bạn những kiến thức căn bản và bạn sẽ phải tự học, tự tìm hiểu chuyên sâu để có thể nắm bắt kiến thức tốt hơn và có thể vượt qua kì thi thuận lợi.

Nhiều bạn sinh viên năm nhất chưa quen với lối học mới sẽ bị bỡ ngỡ. Nhiều bạn còn chủ quan và để trượt môn. Kỹ năng này không chỉ ở trường học mà khi bạn đi làm, kỹ năng này rất là quan trọng. Nó giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc và học hỏi được nhiều kiến thức, trau dồi được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình. Và là điểm cộng trong mắt lãnh đạo. Vậy nên, là sinh viên năm nhất, bạn hãy tạo và trau dồi thật tốt kỹ năng này nhé!

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Lên đại học, bạn sẽ phải xa vòng tay bố mẹ, bạn phải làm chủ bản thân và phải làm chủ tài chính của mình.

Thường các gia đình sẽ chu cấp tiền cho con học vào đầu tháng. Vì vậy, câu chuyện sinh viên đầu tháng thì ăn “tôm hùng” cuối tháng lại sống chung với ”mì gói” không còn là chuyện lạ đối với sinh viên. Vậy nên, các bạn sinh viên cần có cách quản lý tài chính cá nhân phù hợp.

Không khó khăn gì khi bạn chỉ cần bỏ ra từ 15 -30 phút mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng lên kế hoạch chi tiêu, phân bổ chi phí của mình cho phù hợp. Làm như vậy, bạn sẽ chi tiêu hợp lý lại giải quyết được các vấn đề phát sinh như: bạn bè, ăn uống, quần áo, hỏng xe…

Ngoài lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, bạn có thể cân nhắc việc đi làm thêm. Việc này vừa giúp bạn kiếm thêm thu nhập, vừa giúp bạn có thêm trải nghiệm, kinh nghiệm cho bản thân.

Kỹ năng quản lý thời gian

Benjamin Franklin – một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ đã từng nói: “Thời gian đã mất không bao giờ lấy lại được”. Vậy nên, kỹ năng quản lý thời gian rất quan trọng. Khi bạn quản lý thời gian bạn sẽ có kế hoạch và xác định được thời gian hoàn thành kế hoạch đó một cách hiệu quả và nhanh nhất.

Nhiều sinh viên không quản lý tốt thời gian học tập, vui chơi, thi cử đến khi thời gian trôi qua, kỳ thi cuối kỳ đến các bạn mới thấy hối hận. Vì vậy, bạn hãy quản lý thời gian học tập và làm việc của mình thật tốt.

Để quản lý thời gian tốt bạn cần chia sẻ các công việc cho các ngày, không nên ôm gộp vào một ngày. Ngoài ra, bạn phải biết cách sắp xếp, ưu tiên các công việc, không trì hoãn công việc và tự đặt ra những deadline cho từng công việc. Như vậy, bạn sẽ quản lý được thời gian học tập, vui chơi và làm việc một cách hiệu quả.

Kỹ năng tin học

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, kỹ năng tin học đóng vai trò rất quan trọng trong học tập và công việc sau này. Kỹ năng tin học được hiểu là kỹ năng sử dụng máy tính để làm việc. Nó bao gồm sử dụng các công cụ cơ bản của Microsoft Office như Word, Excel, Powerpoint…

Khi học tại giảng đường đại học, cao đẳng bạn sẽ phải làm việc nhóm bằng word, excel, powerpoint. Vì vậy, khi rèn luyện trước kỹ năng này giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập trong trường. Ngoài ra, khi đi làm, bạn cũng sẽ phải có kỹ năng này.

Kỹ năng ngoại ngữ

Tại các trường đại học trong nước, đầu ra của các trường đều yêu cầu đầu ra của sinh viên phải có chứng chỉ tiếng anh. Nhiều sinh viên chủ quan đến khi gần ra trường mới trau dồi, học hỏi thêm kỹ năng này. Đến học xong các tín chỉ nhưng vẫn chưa có chứng chỉ tiếng anh làm chậm trễ thời gian ra trường của bản thân. Bên cạnh trường học, ngày nay với xu thế toàn cầu hóa, kỹ năng ngoại ngữ giúp bạn thuận lợi xin việc và tiến xa trong công việc của mình. Vậy nên, hãy cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình đi nhé!

Sinh viên trường Cao Đẳng Đại Việt được phát triển tốt các kỹ năng mềm

Rèn luyện các kỹ năng mềm có vai trò rất quan trọng đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn đang chuẩn bị bước chân vào cổng trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, để có thể trau dồi và tự phát triển tất cả các kỹ năng cơ bản trên các bạn sẽ cần một thời gian khá dài và cần có môi trường để bạn phát triển các kỹ năng của mình. Và trường Cao Đẳng Đại Việt là lựa chọn phù hợp.

Với dự án “2T – Train to Transfer – Dự án Đào tạo chuyển giao nhân lực chất lượng cao”, sinh viên trường Cao Đẳng Đại Việt được phát triển tốt các kỹ năng mềm. Khi học tại trường, bạn sẽ được trải nghiệm trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chương trình học mang tính thực tiễn cao. Đặc biệt, bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức tinh hoa, thực tế nhất từ các giảng viên, chuyên viên đào tạo kỹ năng hàng đầu Việt Nam. Từ đó, bạn phát triển được hết những kỹ năng của mình. Không chỉ vậy, trường Cao Đẳng Đại Việt đảm bảo việc làm 100% từ lúc sinh viên bước vào giảng đường đến khi tốt nghiệp. Vậy nên, khi theo học tại Cao Đẳng Đại Việt bạn không chỉ được rèn luyện các kỹ năng mềm mà còn được đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *