Đào tạo theo “đặt hàng” – Hướng đi mới giải bài toán nhân lực

Chi tiết Chuyên mục: Tin tức & sự kiện Được đăng ngày: 26 Tháng 11 2019

 

ĐÀO TẠO THEO "ĐẶT HÀNG" - HƯỚNG ĐI MỚI GIẢI BÀI TOÁN NHÂN LỰC

 
Việc doanh nghiệp tham gia vào “thị trường đào tạo” đang tạo ra những bước chuyển mình quan trọng trong việc tối đa hóa nguồn nhân lực tham gia vào sản xuất kinh doanh.

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu thị trường lao động lớn trong khu vực. Tuy nhiên, một vài năm trước, việc thụ động trong đào tạo dẫn đến thực trạng mất cân bằng cung cầu lao động, nhiều người thiếu việc làm nhưng một số ngành nghề lại không tuyển được lao động.

Từ đào tạo những thứ doanh nghiệp cần

Chỉ có 6 tuần đào tạo các kỹ năng cơ bản tại lớp học, 90% thời gian của 1 khóa học kéo dài 2 năm dành cho tất cả các học viên Cao đẳng Đại Việt sẽ được trực tiếp thực hành tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc. Đây được coi là một trong những “cách làm hay” trong giai đoạn ngành du lịch Việt Nam mở cửa đón vận hội mới.

Được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đánh giá là một trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất, năm 2018, ngành du lịch Việt Nam đã đón 15,6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, tổng  thu từ du lịch đạt 620.000 tỷ đồng, chiếm 7,8% GDP của cả nước.

90% thời gian học tại Cao đẳng Đại Việt, học viên sẽ được trực tiếp thực hành

Song song với sự phát triển mạnh của khách sạn và khu nghỉ dưỡng, mỗi năm, Việt Nam cần khoảng 50.000 lao động chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, trong đó nửa số đó là đào tạo mới. Tuy nhiên, thực tế 80% nhân lực tham gia ngành này là chưa qua đào tạo hoặc huấn luyện. Để đáp ứng cả về số lượng và chất lượng thì nhiều doanh nghiệp đang tiến tới việc mở trường tự đào tạo. Việc này sẽ giúp cho các doanh nghiệp chủ động nguồn nhân lực tham gia vận hành dịch vụ.

Với khoảng 10 năm hoạt động tronh lĩnh vực du lịch khách sạn mỗi năm, Tập đoàn CEO sử dụng 1000 đến 1500 nhân lực trong ngành dịch vụ tham gia vận hành hệ thống khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Thay vì tuyển dụng bên ngoài về đào tạo như trước thì vài năm trở lại đây Tập đoàn CEO đã chuyển sang hướng tự đào tạo để chủ động cả về số lượng và chất lượng nhân lực theo như nhu cầu của mình. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, Trường Cao đẳng Đại Việt – một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn CEO, đã được thành lập năm 2008.

Hiện, Cao đẳng Đại Việt là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực ngành dịch vụ Du lịch – Khách sạn và Điều dưỡng không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn đáp ứng nhu cầu của các nước phát triển - trong đó có Nhật Bản. Tham gia giảng dạy theo mô hình đào tạo kép, đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, Cao đẳng Đại Việt có 4 khoa, 2 trung tâm đào tạo tại hai cơ sở chính là Hà Nội và Bắc Ninh.

Ông Đoàn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt cho biết, ngay từ đầu triển khai công tác đào tạo liên quan đến du lịch khách sạn, trường đã đầu tư hệ thống cơ sở thực hành theo đúng tiêu chuẩn mà cơ sở tiếp nhận lao động cần. Tất cả trang thiết bị thực hành của trường đều là các trang thiết bị hiện đại, giúp sinh viên tiếp cận với thực tế công việc ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường.

Theo ông Minh, việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực ngay từ đầu sẽ giảm 1/3 chi phí so với hình thức sử dụng lao động bên ngoài. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán thiếu hụt lao động khi tỷ lệ chuyển việc trong lĩnh vực này thường lên tới 30%/năm.

Đến đào tạo đáp ứng thị trường quốc tế

Bên cạnh việc chủ động cung ứng nguồn nhân sự cho các dự án nghỉ dưỡng do Tập đoàn CEO đầu tư trên khắp cả nước, Cao đẳng Đại Việt còn là một trong những đối tác xuất khẩu lao động hàng đầu cho Nhật Bản với khoảng 1000 lao động đã qua đào tạo cho thị trường này.

Ông Ogawa Yasuhiro – chuyên gia đào tạo Nhật Bản cho biết, “Hiện nay Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực rất lớn, và chúng tôi để đáp ứng thì ngoài việc dạy tiếng Nhật, kỹ năng thì còn phải dạy văn hóa, nhận thức pháp luật để cung cấp nguồn nhân lực tốt hơn nữa.

Đem đến nhiều yếu tố thuận lợi: thu nhập cao, chế độ bảo hiểm -  an sinh xã hộ tốt, quyền lợi người lao động được bảo đảm, song Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia khó tính với những điều kiện, yêu cầu khắt khe.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ giám sát hoạt động đào tạo nhằm đảo bảo chất lượng nguồn nhân lực sau xuất khẩu

Tại Cao đẳng Đại Việt, mọi hoạt động đào tạo đều được chuyên gia Nhật Bản giám sát nhằm đảo bảo chất lượng nguồn nhân lực sau khi xuất khẩu. Với hơn một năm theo học tại đây, bên cạnh việc đào tạo về ngôn ngữ, học viên sẽ nắm chắc được các kỹ năng chuyên ngành, đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn lao động trong tương lai.

Ông Đoàn Văn Minh cho biết, Cao đẳng Đại Việt có trách nhiệm quản lý, hỗ trợ người lao động cho đến khi hoàn thành trở về nước, giải quyết những rủi ro có thể xảy ra khi công việc thực tế không như cam kết ban đầu. Việc đảm bảo quyền lợi của người lao động cũng chính là uy tín của doanh nghiệp.

Học viên tại Cao đẳng Đại Việt được biết địa điểm làm việc và được cam kết thu nhập trước khi nộp hồ sơ. Theo đó, với mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng, mỗi lao động của Việt Nam có thể để ra được từ 500 đến 800 triệu đồng sau khi hoàn tất thời gian làm việc tại Nhật. Đây là một cơ hội lớn cho các lao động được đào tạo bài bản và có tay nghề cao của Việt Nam hiện nay.

Với mục tiêu phát triển nguồn lực lao động đáp ứng được nhu cầu của thị trường, việc các doanh nghiệp Việt tham gia đào tạo như mô hình mà Tập đoàn CEO đang triển khai được đánh giá đem lại hiệu quả tốt cho xã hội. Đây sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp chủ động trước thị trường nhân lực cũng như tạo ra thu nhập tốt dành cho người lao động./.